Search
en

Hố thang máy là gì? Những lưu ý khi thiết kế xây dựng hố thang máy

03/01/2020

Xây dựng hố thang máy là một trong những hạng mục quan trọng để lắp đặt thang máy chính xác. Do đó, việc thiết kế và xây dựng hố thang máy cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn kỹ thuật cao. Những lưu ý về hố thang máy sẽ được chia sẻ với các bạn ngay sau đây.

1. Hố thang máy là gì?

Sơ đồ hố thang máySơ đồ hố thang máy

Hố thang máy là phần giếng thang ở phía dưới của mặt sàn tầng dừng thấp nhất. Hố thang máy được thiết kế nằm ở vị trí âm so với độ cao tự nhiên của mặt đất. Hố thang máy có một số nhiệm vụ như: chứa cọc giảm chấn của thang máy, chứa đối trọng thang máy trong khi cabin ở tầng cao nhất, chứa đáy của cabin thang máy và giới hạn hành trình trong thang,... Là một phần không thể thiếu của cấu trúc lắp đặt thang máy, hố thang máy có vai trò quan trọng. Chính vì vậy, khi thiết kế hố thang máy, cần phải có bản vẽ xây dựng chính xác và cụ thể nhất. 

Hơn nữa, hố thang máy nằm ở vị trí dưới sàn. Vì vậy, hố thang máy sẽ chịu tác động của các mạch nước ngầm tự nhiên trong lòng đất hoặc là nước thải sinh hoạt của công trình. Khi thiết kế hố thang máy, phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật xây dựng để chống thấm và đảm bảo các yếu tố an toàn khác.

2. Kích thước hố thang máy 

Kích thước hố thang máy cụ thể còn phụ thuộc vào từng loại thang máy cũng như tải trọng của thang. Thông thường, kích thước hố thang máy sẽ theo tiêu chuẩn quốc tế EN-81, GB-7588 hoặc theo tiêu chuẩn riêng của từng hãng. Các bạn tham khảo kích thước theo tiêu chuẩn quốc tế như sau:


Loại thang máy

Kích thước hố

Chiều rộng

Chiều sâu

Thang máy 300kg

1450mm

1450mm

Thang máy 350kg

1500mm

1500 mm

Thang máy 400kg

1550 mm

1550mm


Thang máy 450kg

1600mm

1800mm

1700 mm

1700mm

Thang máy 500kg

1800mm

1600mm


Thang máy 550kg

1600mm

2000mm

1700mm

1900mm

1800mm

1600mmThang máy 630kg

1600mm 

2000mm

1700mm 

1900mm

1800mm 

1800mm

1900mm 

1700mmThang máy 750kg

1600mm

2100 mm

1700mm  

2000mm

1800mm 

1900 mm

1900 mm

1800mm

Kích thước hố trên là tiêu chuẩn riêng của nhà sản xuất. Một số thông số có thể thay đổi tùy vào tình hình lắp đặt thực tế. Việc thay đổi thông số phải được tham khảo ý kiến của kiến trúc sư. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần lưu ý rằng, việc thiết kế hố thang máy phải thật chuẩn xác. Bởi lẽ, khi đã đổ phần hầm và hố thang xong thì việc thay đổi kích thước hố gần như là không thể.

3. Những lưu ý khi xây dựng hố thang máy

Việc xây dựng hố thang máy là một trong những bước quan trọng nhất khi lắp đặt thang máy. Chính vì thế, khi xây dựng, cần lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo quá trình hoàn thiện:

Đảm bảo thông số kỹ thuật

Tiêu chuẩn kích thước của hố thang máy được đưa ra sao cho phù hợp với từng loại thang máy được lắp đặt. Kích thước hố thang máy vì thế có sự khác biệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Kích thước hố thang ảnh hưởng bởi nhu cầu thực tế sử dụng thang máy của người dùng.
  • Kích thước lọt lòng của hố thang máy ảnh hưởng bởi tải trọng của thiết bị.

Từ việc xem xét những yếu tố tác động đó, khi thi công, cần phải cân nhắc sao cho có những điều chỉnh thích hợp nhất. 

Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật

Hố thang máy khi được thi công cần đáp ứng nhu cầu của người sử dụng dựa trên những tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định:

  • Có độ bền phải đạt tiêu chuẩn quốc gia để đảm bảo sự chính xác và an toàn trong khi sử dụng.
  • Sàn hố thang máy phải chịu được lực từ rail dẫn hướng đạt chuẩn, hệ thống giảm chấn và cabin thang máy.
  • Phù hợp với hệ thống lên xuống an toàn cho khu vực hố thang máy.

Chú ý chống thấm cho hố thang

Vị trí của hố thang máy có nhiều điều kiện để tiếp xúc với nước và bị thấm. Do đó, cần thực hiện việc chống thấm để nước và độ ẩm không làm ảnh hưởng đến thiết bị thang máy. Chống thấm tốt sẽ giúp thiết bị thang máy luôn ở trong trạng thái hoạt động tốt nhất. 

Nếu việc chống thấm không hiệu quả, hệ thống máy móc, động cơ thang máy có thể hư hỏng. Từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của thang máy cũng như độ an toàn. Quy trình chống thấm thang máy phải được thực hiện theo tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm tra và thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi thang máy được vận hành. 

  • Việc chống thấm hố thang máy cần được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật và nhân công có nhiều kinh nghiệm.
  • Tốt nhất là nên nhờ sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp thang máy để tiến hành chống thấm thang máy chất lượng nhất.

Hố thang máy là gì, qua những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm được những kiến thức căn bản. Việc xây dựng hố thang máy cần được thực hiện hết sức cẩn thận để thang máy hoạt động tốt nhất sau khi lắp đặt.